Situationship là gì? Mối quan hệ trên tình bạn dưới tình yêu

5/5 - (1 vote)

Khi nghe ai đó tâm sự về tình yêu, bạn có thể sẽ nghe được cụm từ “situationship” bởi cụm từ này cũng đang phổ biến với giới trẻ ngày nay. Vậy thì situationship là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm ra lời giải đáp cho câu hỏi này cùng những chia sẻ vô cùng thú vị về situationship thông qua bài viết dưới đây nhé.

Situationship là gì?

Situationship là gì? Situationship là cụm từ mô tả một mối quan hệ mập mờ, hay được định nghĩa là một quan hệ trên mức tình bạn nhưng lại dưới tình yêu.  Cả hai người trong mối quan hệ situationship có thể đã rung động và có tình cảm với nhau, thế nhưng họ lại sợ hãi khi chính thức trở thành một đôi với nhau.

Situationship là gì? Mối quan hệ trên tình bạn dưới tình yêu là gì?
Situationship là gì? Mối quan hệ trên tình bạn dưới tình yêu là gì?

Ngoài việc chưa cho nhau danh phận thì những người đang trong trong mối quan hệ situationship có thể sẽ có những hành động giống như một cặp đôi bình thường. Họ có thể cùng nhau đi xem phim, cùng nhau đi chơi,.. và có cả những hành động thân mật như ôm, hôn,…

Vậy còn dấu hiệu của situationship là gì?

  • Cả hai người chưa bao giờ thẳng thắn nói về tình trạng mối quan hệ hiện tại.
  • Cả hai chưa chính thức giới thiệu về người kia với gia đình và bạn bè.
  • Cả hai không bao giờ nói về những kế hoạch dài hạn, kế hoạch tương lai đồng hành cùng nhau.
  • Hai người trong mối quan hệ situationship ít gặp mặt trực tiếp.

Nguồn gốc của Situationship là gì?

Tính đến hiện tại thì người ta vẫn không thể xác định chính xác được cụm từ Situationship bắt nguồn từ đâu. Nhưng vào khoảng đầu năm 2006, người ta đã có thể  tìm thấy định nghĩa về cụm từ này trên Urban Dictionary. Vậy thì situationship là gì và cụm từ này có nguồn gốc từ đâu?

Có ý kiến cho rằng cụm từ là một từ ghép được  kết nối  từ hai từ đơn  là situation (tình hình) và relationship (mối quan hệ)… Cũng có luồng ý kiến khác cho rằng situationship là được tạo nên bởi hai từ situation và ship (vận chuyển) với ý nghĩa rằng cặp đôi được gán ghép bởi có nhiều tương tác ngọt ngào  nhưng lại không bao giờ nhận là một đôi chính thức.

Tiến sĩ Marianne Dainton là một giáo sư chuyên về giao tiếp làm việc tại Đại học La Salle ở Philadelphia, cho biết cô nghe thấy thuật ngữ Situationship lần đầu tiên vào năm 2017 trong quá trình tổ chức các nhóm tập trung gồm những người ít kinh nghiệm về các mối quan hệ.

Ngoài ra vị tiến sĩ cũng cho biết thêm: ” Situationship là một phần của văn hóa hookup có khoảng hàng chục năm về trước”. Hookup cũng có nghĩa tượng tự như vậy và chính vị tiến sĩ này cũng không hiểu tại sao  lại thay thế hookup bằng Situationship. Qua đó ta cũng thấy rằng thuật ngữ situation ship mặc dù đã được tìm thấy cũng khá lâu nhưng mãi đến năm 2017, năm của Gen Z thì nó mới thật sự phổ biến rộng rãi.

Tại sao situationship ngày càng trở nên phổ biến?

Khi tò mò situationship là gì chắc hẳn bạn cũng muốn biết tại sao mối quan hệ lại trở thành một xu hướng. Chuyên gia tâm lý hôn nhân Saba Harouni Lurie cho biết rằng mối quan hệ này phổ biến vì hiện nay có rất nhiều người thích khám phá những mối quan hệ mà không có ràng buộc, không cần chịu áp lực và trách nhiệm.

Situationship là gì? Tại sao situationship lại ngày càng phổ biến
Situationship là gì? Tại sao situationship lại ngày càng phổ biến

Những người chú trọng vào sự nghiệp cũng thích những mối quan hệ kiểu này bởi họ không phải tốn thời gian cho những trách nhiệm, nghĩa vụ khi “có danh phận” là người yêu của một ai đó.

Khi những áp lực về tương lai và cuộc sống được giảm bớt thì các cặp đôi sẽ có xu hướng trở nên thân thiết hơn. Tuy nhiên, nếu cả hai không thống nhất được về tình trạng của mối quan hệ,nhu cầu của cả hai người trong mối quan hệ thì họ sẽ dễ xảy ra xung đột. Để tránh lãng phí thời gian cho một mối quan hệ bế tắc bạn nên cân nhắc và xác định nhu cầu của bản thân thật kỹ càng.

Phân tích ưu nhược điểm của Situationship

Không chỉ trả lời cho câu hỏi situationship là gì mà chúng tôi còn phân tích cả ưu và nhược điểm của mối quan hệ “trên tình bạn, dưới tình yêu” này để bạn hiểu rõ và có lựa chọn chính xác cho bản thân.

Ưu điểm

Situationship là mối quan hệ có thể làm giảm bớt áp lực liên quan đến việc xây dựng một mối quan hệ mới. Những người ở trong mối quan hệ này không cần phải quá áp lực về trách nhiệm như một cặp đôi chính thức, cũng không cần phải áp lực khi “tạo dựng” một hình tượng hoàn hảo như với crush.

Situationship là gì? Ưu và nhược điểm của mối quan hệ này
Situationship là gì? Ưu và nhược điểm của mối quan hệ này

Khuyết điểm

Những kiểu mối quan hệ kiểu mập mờ có thể có hại khi đối phương bắt đầu muốn nhiều hơn. Cụ thể là khi cả hai người không đồng nhất về nhu cầu tình cảm sẽ dẫn đến xung đột bắt đầu nảy sinh theo thời gian. Ngoài ra khi cảm xúc đi từ một mối quan hệ mập mờ dẫn đến sự hụt hẫng ngày càng nhiều. Điều này khiến cho cả hai hối tiếc bởi việc đã dành thời gian cho một mối quan hệ mập mờ mà không có kết quả.
Xem thêm: Gen z là gì ?
                   Mối quan hệ mập mờ là gì ?
                   Si tình là gì ?

Trên đây là bài viết của Cafe hẹn hò phân tích situationship là gì cùng ưu, nhược điểm của mối quan hệ mập mờ này. Hi vọng rằng qua bài viết bạn sẽ hiểu được những mối quan hệ “trên tình bạn dưới tình yêu” diễn ra như thế nào cùng với đưa ra lựa chọn chính xác cho mỗi mối quan hệ của bạn để không phải hối tiếc.

Bài viết liên quan