Ghosting là gì? Bạn nên làm gì khi bị ai đó phớt lờ?

5/5 - (1 bình chọn)

Ghosting là gì? Đây chắc chắn là câu hỏi không mấy xa lạ cho những ai đang hẹn hò trực tuyến.  Ngày nay, công nghệ phát triển đi kèm với việc hẹn hò trực tuyến càng phổ biến hơn. Ghosting chính là một trong những rủi ro của việc hẹn hò qua mạng. Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về ghosting là gì qua bài viết này nhé.

Ghosting là gì?

Ghosting là một thuật ngữ khá mới và đang dần phổ biến trong hẹn hò, đặc biệt là hẹn hò trực tuyến. Thuật ngữ này mô tả một người (thường được gọi là Ghoster) phớt lờ và cắt đứt liên lạc một cách đột ngột với ai đó (thường được gọi là The Ghosted) và không hề thông báo hay giải thích cho người đó. Kể cả khi cố gắng liên hệ thì người bị ghosting vẫn không nhận được phản hồi từ Ghoster.

Ghosting là gì? Tìm hiểu về việc bị ai đó phớt lờ
Ghosting là gì? Tìm hiểu về việc bị ai đó phớt lờ

Ghosting là gì? Ghosting chính là việc bạn “bật – tắt” kết nối với các ứng dụng hẹn hò  như Tinder,Bumble,…Ngày nay, có khoảng 50% người từng phải chịu cảm giác bị “ghost” và cũng có 50% người chủ động “ghost” người khác

Ghosting diễn ra như thế nào?

Bạn hoàn toàn có thể đoán được quy trình diễn ra ghosting khi biết được ghosting là gì. Đầu tiên, người ghostinh sẽ cắt đứt mọi liên lạc. Họ sẽ bơ đi tất cả những tin nhắn, cuộc gọi đã nhận và sẽ không mở chúng ra xem nữa. Điều này xuất hiện mà không có cảnh báo trước, và đương nhiên cũng có nguyên do khác. Đặc biệt nó có thể xảy ra ở thời điểm sau cuộc trò chuyện vui vẻ của hai bên.

Ghosting là gì? Quá trình diễn ra ghosting như thế nào
Ghosting là gì? Quá trình diễn ra ghosting như thế nào

Tiếp theo, người ghosting sẽ xoá bỏ mọi cách liên lạc trên các ứng dụng mạng xã hội, bao gồm huỷ kết bạn và thậm chí block người kia trên Instagram và Twitter, huỷ ghép đôi khỏi các ứng dụng hẹn hò, và chặn liên lạc qua Zalo, Skype,…

Tại sao hẹn hò trên mạng thường dễ bị ghosting?

Chắc hẳn khi bạn đã hiểu được thuật ngữ ghosting là gì thì bạn sẽ tò mò tại sao ghosting lại thường xảy ra khi hẹn hò qua mạng.  Nguyên nhân đầu tiên là xuất phát từ các ứng dụng hẹn hò. Những mối quan hệ quen biết qua các ứng dụng này trở nên tạm bợ, không rõ ràng hơn nhiều so với trước đây.

Vào thời buổi công nghệ phát triển, bất kỳ ai cũng có thể dễ bước vào và đi ra khỏi cuộc đời của mỗi người, và có rất nhiều người đã bàng quan và thờ ơ trước vấn đề này. Bởi khi dùng các ứng dụng hẹn hò thì ta có thể nói chuyện cùng lúc với nhiều người, có khả năng họ không thực sự nghiêm túc với bất kỳ người nào cả.

Ghosting là gì? Tại sao ghosting lại phổ biến khi hẹn hò qua mạng
Ghosting là gì? Tại sao ghosting lại phổ biến khi hẹn hò qua mạng

Không phải ngẫu nhiên mà ghosting là gì lại gắn liền với việc hẹn hò qua các ứng dụng trực tuyến. Bởi khi ghosting người khác qua những ứng dụng hẹn hò thì hậu quả rất nhỏ, đặc biệt nếu hai bên chưa bao giờ thực sự gặp mặt trực tiếp hay  đã dành một ít thời gian cho nhau. Có rất ít trách nhiệm và những vấn đề liên quan xuất hiện khi cắt đứt một mối quan hệ.

Và nguyên nhân chính có lẽ là sự dễ dàng khi có thể ngắt kết nối các ứng dụng nhắn tin, liên lạc và mạng xã hội. Chặn một ai đó trên các ứng dụng chỉ bằng vài cú nhấp chuột. Những ứng dụng hẹn hò như Tinder không cung cấp một phương thức liên lạc nào với một người từng ghép đôi trước đó khi đã huỷ ghép đôi, khiến cho việc ghosting càng trở nên dễ dàng.

Tại sao lại có nhiều người muốn “ghost” người khác?

Không chỉ nên biết ghosting là gì mà bạn cần biết lý do tại sao nhiều người lại thường đi “ghost” người khác. Chúng tôi sẽ tổng hợp một số nguyên nhân để giải thích cho vấn đề này như sau:

Ghosting là gì? Nguyên nhân khiến một người ghost người khác
Ghosting là gì? Nguyên nhân khiến một người ghost người khác

Sợ hãi khi chấm dứt một mối quan hệ

Khi một ai đó muốn chấm dứt mối quan hệ hiện tại nhưng lại không thể đối mặt trực tiếp với việc nói lời chia tay người đó, nên đành chọn cách rời đi trong im lặng.

Hạn chế xung đột

Có nhiều người ngại phiền phức, ngại “xung đột”, ngại mâu thuẫn nên họ chọn ra đi trong im lặng. Bởi họ thấy thoải mái hơn nếu chủ động biến mất khỏi người kia mà không cần gây ra bất kỳ xung đột nào. 

Không phải chịu trách nhiệm

Nếu là mối quan hệ chớm nở, chưa có gì sâu sắc và thân thiết, tâm lí của mỗi người sẽ không cảm thấy có ảnh hưởng gì lớn nếu muốn cắt đứt liên lạc với một ai mà không cần thông báo trước.

Từng bị “ghost”

Họ là những người từng bị “bơ” mà không một lời thông báo hay giải thích nào nên hiểu tổn thương là không hề nhỏ. Vì vậy họ muốn người khác cũng phải chịu cảm giác như họ.

Bạn nên làm gì khi bị ai đó ghost?

Bạn phải nhớ rằng khi ai đó “ghost” bạn, không có nghĩa là bạn đã làm gì sai hay chưa xứng đáng được yêu. Hành động ấy là vấn đề từ phía người đó khi cắt đứt mọi thứ một cách đột ngột. Hãy nghĩ những điều tích cực và khiến bạn thấy hạnh phúc. Bất kỳ ai trong chúng ta cũng xứng đáng được yêu thương khi ta trao sự chân thành và tôn trọng cho một nửa còn lại của mình. Hãy luôn đón nhận những mối quan hệ tốt đẹp hơn.


Xem thêm: Tương tư 1 người là như thế nào ?
                   Bạn có tin vào định luật tình yêu không ?

Trên đây là những chia sẻ của Cafe hẹn hò về ghosting là gì cùng những phân tích để lí giải nguyên nhân xuất hiện hiện tượng này. Chúng tôi mong rằng bạn không chấp nhận hiện tượng đang dần phổ biến này, hãy học cách bảo vệ tinh thần bản thân và đặt sự tôn trọng lên hàng đầu cho mỗi một mối quan hệ.

Bài viết liên quan