Gen z là gì? Những điểm thú vị về thế hệ Z hiện nay

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể thấy là cụm từ gen Z xuất hiện vô cùng nhiều trên mạng xã hội hiện nay. Tuy nhiên không phải ai cũng thực sự hiểu gen Z là gì. Cùng đồng hành với chúng tôi để hiểu rõ không chỉ là khái niệm gen Z mà còn rất nhiều điều thú vị liên quan đến gen Z nữa!

Gen z là gì?

Gen Z là gì? Gen Z hay còn gọi là thế hệ Z là cụm từ mô tả đến nhóm người được sinh ra trong khoảng thời gian từ năm 1995 đến năm 2012. Ngoài được gọi là Gen Z thì thế hệ được sinh ra trong trong thập kỷ thứ 2 của thế kỷ 21 này còn được gọi bằng một số tên khá đặc biệt như Gen Tech, Plurals, thế hệ Internet, Generation Z, Zoomers, iGen,Gen Wii, iGeneration, Neo-Digital Natives, Digital Natives, Founders,  Post millennials, Homeland Generation,, hay hậu Millennials…

Gen z là gì? Tìm hiểu về thế hệ Z
Gen z là gì? Tìm hiểu về thế hệ Z

Ngoài ra cũng có luồng ý kiến khác cho rằng Gen Z là những người sinh ra trong khoảng thời gian từ 1997 đến 2015. Theo thống kế thì có khoảng 2,6 tỷ người thuộc thế hệ Z trên thế giới, chiếm khoảng ⅓ dân số. Ở Việt Nam, thế hệ Z có khoảng 15 triệu người, chiếm khoảng 25% lực lượng lao động nước ta.

Khi hỏi gen Z là gì bạn có thể nhận được những đáp án như sau. Thế hệ Z là thế hệ kế tiếp sau thế hệ Millennials (Gen Y), trước thế hệ Alpha (α), và thường là con cái của thế hệ X ( những người sinh vào khoảng từ năm 1965 đến 1979).

Tại sao lại gọi là gen Z?

Chắc chắn bạn không chỉ tò mò gen Z là gì mà còn thắc mắc tại sao lại gọi là thế hệ Z. Như đã nói gen Z là những người sinh năm từ 1995 đến năm 2012, đâu là lứa sinh ra sau thế hệ Y nên được gọi là gen Z hay thế hệ Z ( đúng theo thứ tự theo bảng chữ cái Alphabet). Cụm từ này xuất hiện đầu tiên trong một bài báo được xuất bản vào tháng 9 năm 2000.

Gen z là gì? Tại sao lại gọi là thế hệ Z?
Gen z là gì? Tại sao lại gọi là thế hệ Z?

Thế hệ Z (Gen Z) là thế hệ đầu tiên được được sinh ra trong thời đại Internet phát triển nên họ được tiếp cận với công nghệ ngay từ bé. Còn thế hệ Y (thế hệ trước thế hệ Z) là nhóm người được sinh ra khi Internet bắt đầu hình thành và từng bước phát triển.

Đặc điểm của gen Z là gì?

Có thể thấy rằng, hiện tại thì gen Z chủ yếu là những người thuộc thế hệ trẻ.  Tuy chỉ chiếm khoảng 1/3 dân số thế giới nhưng thế hệ Z vẫn có rất nhiều ảnh hưởng tới đời sống xã hội hiện nay với nhiều đặc điểm khác biệt so với các thế hệ khác như sau.

Được sinh ra tại thời điểm Internet và công nghệ vô cùng phát triển Đây là một đặc điểm rất khác biệt của những người thuộc thế hệ Z. Với lợi thế sinh ra trong thời đại Internet vô cùng phát triển, đa số các bạn trẻ thuộc gen Z cảm thấy rất thoải mái và dễ dàng cập nhập những xu hướng hay thông tin mới từ công nghệ, Internet hay các phương tiện truyền thông xã hội và mạng xã hội như từ Twitter, Youtube, Facebook, Instagram… 

Gen z là gì? Những điểm nổi bật của gen Z
Gen z là gì? Những điểm nổi bật của gen Z

Những người thuộc thế hệ Z hầu hết đều được tiếp cận Internet từ nhỏ nên họ hoàn toàn có thể tìm kiếm thông tin nhanh chóng, không tốn nhiều công sức mà không nhất thiết phải am hiểu sâu về kỹ thuật số. Điều này rất khác với các thế hệ khác, ví dụ như gen Y, phần lớn những người tiếp xúc và am hiểu về kỹ thuật số thường là những người có trình độ chuyên môn cao.

Thường xuyên tạo trend: 

Với việc được tiếp cận sớm với Internet cũng như có thể bắt nhiều nhiêu xu hướng và sự sáng tạo từ mạng xã hội, công nghệ. Ngày nay, gen Z đang là những người tạo nên xu hướng, dẫn đầu cho những trào lưu mới của xã hội.

Mặc dù số lượng dân số ít hơn so với gen Y, nhưng với lợi thế “thông thạo” công nghệ và Internet thì đây lại là nhóm người gây ảnh hưởng trực tiếp khi hầu hết những “hot trend”  hiện nay đều xuất phát từ thế hệ Z. 

Chuộng đồ công nghệ, nhất là smartphone: Gen Z là gì? Họ là những người thuộc nhóm người trẻ tuổi hiện nay và  được tiếp xúc vô cùng sớm với công nghệ và Internet. Vậy nên rất dễ hiểu khi họ quan tâm và “chuộng” những món đồ công nghệ, nhất là smartphone. Theo thống kê thì có tới 39% thê hệ Z ưu tiên sử dụng các ứng dụng hay app trên điện thoại thay vì sử dụng phiên bản website trực tuyến.

Gen z là gì? Sở thích và thói quen của gen Z
Gen z là gì? Sở thích và thói quen của gen Z

Thích các nội dung tương tác: Khác với các thế hệ trước thường thích đọc báo, xem các nội dung trên truyền hình thì phần lớn thế hệ Z ngày nay đều thích các nội dung trực tuyến có tính tương tác cao như livestream có thể cùng giao lưu và chia sẻ cảm xúc hoặc họ thích chơi game online nhiều người chơi để có thể tương tác với những người chơi khác

Khả năng tự học: Gen Z là gì ? Họ là những người trẻ được tiếp xúc với nhiều nguồn tài liệu từ Internet cũng như việc học chủ động hơn khi có thể học online mà gen Z được đánh giá cao về khả năng tự học.Ngoài ra, họ được đào tạo trong môi trường năng động, cởi mở trong việc chia sẻ kiến thức lại thêm khả năng tự học tốt, kết hợp với khả năng tư duy sáng tạo cao nên họ thường tạo ra những nội dung độc đáo và chất lượng.
Xem thêm: Netflix and chill là gì ?
                  Mối quan hệ Situationship ?

Trên đây là những chia sẻ của Cafe hẹn hò về gen Z là gì cùng những đặc điểm thú vị về gen Z. Mong rằng thông qua bài viết này, bạn có thể hiểu gen Z hơn, thông qua đó có thể hiểu người thân mình hơn hoặc nếu bạn cũng thuộc gen Z thì có thể hiểu bạn bè cùng lứa tuổi mình hơn.

Bài viết liên quan