Ly thân là gì? Mẫu đơn xin ly thân cập nhật mới nhất 2022

5/5 - (5 bình chọn)

Theo luật không quy định việc ly thân nhưng nếu bạn muốn biết ly thân là gì thì để Cafe giải đáp chi tiết nhé. Hiện nay tình trạng ly thân diễn ra phổ biến tại Việt Nam, đặc biệt khi các cặp vợ chồng muốn dành thời gian riêng cho bản thân, chuẩn bị tiến hành ly hôn. Cụ thể hơn hãy dành ra 5 phút đọc thêm thông tin bên dưới nhé bạn. 

Ly thân là gì?

Ly thân là việc vợ chồng chấm dứt nghĩa vụ sống chung với nhau trong khi quan hệ hôn nhân chưa hoặc không chấm dứt. Thông thường quá trình ly thân diễn ra khi cả hai đều có mong muốn thủ tục ly hôn hoặc bất đồng quan điểm không thể dung hoà. 

Bên cạnh đó cũng có nhiều cặp vợ chồng quyết định ly thân để xác định lại mối quan hệ, tình cảm, có cho mình không gian riêng để suy ngẫm về cuộc sống.

Hiện nay luật pháp không có quy định ly thân là gì nhưng bạn có thể hiểu đơn giản như vậy. Việc ly thân giữa các cặp vợ chồng có thể diễn ra vài tháng, vài năm hoặc thậm chí dẫn tới ly hôn, tuỳ thuộc thoả thuận và quyết định của hai người.

Trước khi ly thân vợ chồng thường cần tới mẫu thỏa thuận để không xâm phạm tới cuộc sống của nhau, cho nhau những trách nhiệm cần thiết để làm điều kiện trước khi ra toà.

Nguyên nhân dẫn đến ly thân là gì?

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến ly thân là do mối quan hệ của vợ chồng đã sứt mẻ và chuẩn bị chờ ly hôn. Có thể do ngoại tình, hai người hết tình cảm, bất đồng quan điểm trong chuyện quản lý tài chính, chăm sóc con cái, phát triển sự nghiệp bản thân. 

Bên cạnh đó cũng có nhiều trường hợp các cặp vợ chồng không xảy ra mâu thuẫn lớn nhưng gặp rắc rối về việc chăn gối, hoặc hết yêu, cho phép nhau có không gian riêng và tự ý đi tìm tình mới. 

ly thân là gì

Ly thân là gì và tại sao phải ly thân?

>>> Xem thêm : Mẫu đơn ly hôn thuận tình cho bạn tham khảo?

Mẫu đơn xin ly thân cho bạn tham khảo

Khi hai bên muốn ly thân trước khi ly hôn sẽ làm một bản thỏa thuận để đảm bảo không làm ảnh hưởng tới cuộc sống của nhau cũng như có dữ kiện khi ra toà. 

Chính vì thế việc cần làm là chuẩn bị đủ thông tin, thoả thuận với nhau một cách thống nhất và điền vào mẫu sau đây. Nếu bạn đã biết ly thân là gì và những ràng buộc của nó thì có thể tham khảo thêm thông tin để có mẫu hoàn hảo hơn.

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

XEM THÊM:  Tại sao phụ nữ hồi xuân ngoại tình?

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

————-

Văn bản thỏa thuận ly thân

Tên của chồng , vợ

Năm sinh của chồng , vợ : ………………………………. Hiện cư ngụ tại: ……………..

Vào ngày …./…./… Tôi có kết hôn với anh, chị …… sinh năm ….. cư ngụ tại …….

Chúng tôi đăng ký kết hôn tại: ………………………………………..

Thời gian sống chung với nhau, chúng tôi có một cháu trai (gái) tên là …….. sinh năm …………

Trong cuộc hôn nhân này, chúng tôi thường xảy ra mâu thuẫn nhiều lần, nhưng không giải quyết được

Về nội dung thỏa thân ly thân

 • Tiền cấp dưỡng cho chồng hoặc vợ: mức cấp dưỡng, thời gian cấp dưỡng.
 • Tiền cấp dưỡng con cái: mức cấp dưỡng, thời gian cấp dưỡng.
 • Quyền nuôi con: vợ hoặc chồng thỏa thuận để một bên nuôi dưỡng, chăm sóc chon trong thời gian này
 • Quyền thăm nom: thời gian, số lần thăm…
 • Thỏa thuận về tài sản cá nhân
 • Thỏa thuận về các tài sản chung: do ai trực tiếp sử dụng, bảo quản…
 • Thỏa thuận về người chi trả thuế vụ
 • Thỏa thuận về việc trả nợ chung
 • Trách nhiệm của từng bên khi trong thời gian ly thân một bên phát sinh nợ
 • Thỏa thuận về việc vợ hoặc chồng có được hay không được phép đến nơi làm việc, chỗ ở của nhau
 • Các thỏa thuận khác…

Kính đơn./.

Chữ ký bên A Chữ ký bên B

….., Ngày,….tháng ,…năm

ly thân là gì

Vợ chồng đã ly thân cần cam kết thỏa thuận gì?

Điều kiện ly hôn đơn phương là gì?

Sau khi ly thân hai vợ chồng thấy mối quan hệ không thể gắn kết và tiếp tục thì sẽ quyết định thủ tục ly hôn đơn phương. Tuy nhiên có nhiều trường hợp chỉ một trong hai muốn ra tòa, vì thế xảy ra trường hợp ly hôn đơn phương. Vậy khi nào đủ điều kiện?

 • Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.
 • Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.
 • Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

ly thân là gì

Sau khi ly thân dễ dẫn đến quyết định ly hôn

>> Xem thêm: Mẫu ly hôn đơn phương mới nhất hiện nay

Hy vọng những thông tin trên đây Cafe hẹn hò đã giúp bạn hiểu ly thân là gì và nguyên nhân dẫn đến mối quan hệ này. Hơn nữa bạn cũng sẽ hiểu rõ về điều kiện ly hôn đơn phương sau khi kết thúc ly thân, mẫu thoả thuận ly thân rõ ràng, chi tiết đảm bảo quá trình chung sống diễn ra thoải mái cho cả hai bên.

>> Thảm khảo: giành quyền nuôi con trong trường hợp cả hai xác định ly hôn

Bài viết liên quan