Tương tư là gì? Làm sao để biết mình đang tương tư ai đó?

5/5 - (1 bình chọn)

Chắc hẳn trong quá trình trưởng thành của mỗi người đều đã từng tương tư một ai đó. Đặc biệt là những bạn chưa từng yêu đương, khi quan tâm một người khác phái nào đó, các bạn chắc hẳn sẽ tò mò tương tư là gì. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc về tương tư là gì một cách chi tiết nhất.

Tương tư là gì 

Tương tư là nhớ nhung một ai đó da diết, day dứt, bồn chồn và thường có tâm trạng lo lắng, nóng lòng không yên, nỗi nhớ kéo dài tuyệt vọng với người ấy.

Tương tư là gì?
Tương tư là gì?

Tương tư là gì? Tuy không phải là một bệnh, nhưng nếu kéo dài lâu ngày thì sẽ dễ phát bệnh thật sự.  Nó như nồi nước ấm từ từ luộc ếch, nỗi nhớ nhưng khiến người tương tư tinh thần luôn bị khuấy động, tâm trạng luôn ở tình trang lao tâm tổn sức, nỗi nhớ nhưng khiến tinh thần dễ rơi vào sự tuyệt vọng.

Các giai đoạn khi tương tư một người nào đó

Tương tư là một hiện tượng dễ khiến người ta stress, tinh thần chịu áp lực nặng nề. Để những ai còn thắc mắc về tương tư là gì dễ hình dung hơn, chúng tôi sẽ phân tích từng giai đoạn khi một người tương tư một ai đó.

Tương tư là gì? Những giai đoạn khi tương tư ai đó
Tương tư là gì? Những giai đoạn khi tương tư ai đó
 • Giai đoạn đầu: Là khi bạn cảm thấy bất an, hồi hộp và lo lắng. Về phương diện sinh lý, tim sẽ đập nhanh hơn, tăng nhịp thở,…., và có khả năng làm thay đổi tâm lý và lối sống hằng ngày.
 • Giai đoạn cố gắng chống đỡ:  khi sự lo lắng và cả nỗi nhớ làm tinh thần dần bị ảnh hưởng nặng nề. Người tương tư dần tuyệt vọng và ám ảnh khiến tinh thần và thể chất đều suy nhược
 • Giai đoạn áp lực: Sự tương tư lâu dài sẽ trở thành bệnh. Có thể khiến người bệnh rối loạn tâm thần, cơ thể. Ngoài ra còn xuất hiện những dấu hiệu hành động tiêu cực tạm thời hoặc liên tục, có thể dẫn đến tử vong bởi các bệnh cơ hội khác.

Biểu hiện của tương tư là gì?

Không chỉ cần quan tâm tương tư là gì mà bạn còn tò mò làm thế nào để biết mình có đang tương tư một ai đó không? Vậy thì bạn sẽ có câu trả lời ngay bởi những người đang tương tư thường sẽ có những biểu hiện sau đây:

Tương tư là gì? Biểu hiện của một người tương tư ai đó
Tương tư là gì? Biểu hiện của một người tương tư ai đó
 • Thường nhắn tin cho người đó: Khi một ai đó đang trong trạng thái tương tư, rung động thì sẽ nhìn điện thoại liên tục để chờ được tin nhắn của người kia. Thậm chí, những người đang tương tư còn cảm thấy sốt ruột, bồn chồn những khi phải chờ đợi tin nhắn hồi âm. Họ cảm thấy lo lắng, đau khổ, day dứt khi chưa thấy đối phương trả lời. 
 • Thích gây chú ý với đối phương: Khi tương tư một người, bạn thường sẽ cố gắng khiến bản thân thật hoàn hảo trong mắt người đó và luôn muốn hấp dẫn sự chú ý của người đó.
 • Thích chia sẻ với bạn bè hơn: Nếu bạn đang tương tư một ai đó thì lúc nào bạn cũng nghĩ về đối phương và luôn muốn tâm sự, kể với những người xung quanh về những hành động mà người đó thể hiện khi ở trước mặt bạn.
 • Thường hay ghen tuông: Khi bạn tương tư đến một người thì trong lòng bạn sẽ luôn nghĩ rằng những cô gái hay chàng trai xuất hiện ve vãn, thân thiết bên cạnh người ấy đều là “đối thủ cạnh tranh” của mình. Nhưng bạn lại ”chưa là gì với người đó” nên không có quyền cấm cản người ấy. Việc này làm bạn chỉ có thể ôm nỗi ghen tức trong người và vì vậy mà bạn luôn cảm thấy tức giận với cả người bạn coi là đối thủ với cả chính mình khi thấy người bạn quan tâm tỏ ra thân thiết với một người khác.
XEM THÊM:  Goodgirl là như thế nào? 5 điểm chứng tỏ bạn là một good girl chính hiệu

Cách để ngừng tương tư một ai đó

Thực tế khi hỏi tương tư là gì? Thì khách quan mà nói tương tư là một trạng thái tình cảm không phải là xấu nhưng nếu để tình trạng thái quá thì trong tương lai, nó có thể ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của những người tương tư. Vậy nên, nếu bạn muốn ngừng tương tư một ai đó, hãy thử một trong những cách sau đây:

Tương tư là gì? Cách để thoát khỏi cảnh tương tư ai đó
Tương tư là gì? Cách để thoát khỏi cảnh tương tư ai đó
 • Giữ khoảng cách với người bạn đang tương tư.
 • Trực tiếp hơn là bạn nên xóa những thông tin liên hệ và tin nhắn của người ấy trong điện thoại, các trang mạng xã hội như Zalo, Facebook, Instagram…
 • Không nên nói chuyện về người ấy, và tốt hơn là không nên suy nghĩ về người ấy.
 • Nhắc nhở bạn bè không nhắc về người ấy trước mặt bạn.
 • Tránh gặp gỡ người ấy, tránh cả những nơi người ấy cùng bạn hay lui tới.
 • Nếu bạn có bất cứ đồ vật nào gợi nhớ đến người ấy thì bạn nên bỏ đi để tránh nhớ đến người ấy.
 • Hãy thừa nhận cảm xúc bản thân, bạn có thể buồn nhưng phải giữ bản thân đủ lý trí.
 • Tập trung vào công việc, trò chơi hay một sở thích nào khác.
 • Bạn nên thử tập tành một điều gì mới như chơi nhạc cụ, làm đồ thủ công, học nấu ăn,… Việc làm mình bận rộn với những điều mới mẻ giúp bạn không có thời gian nhớ đến người ấy mà còn mang lại nhiều trải nghiệm mới cho bản thân.
 • Cân nhắc về việc làm quen một ai khác.

Xem thêm: Ghosting là gì?
                  419 là gì ?
                  Ons là gì
    Netflix and chill là gì

Hy vọng qua bài viết của
Cafe hẹn hò bạn sẽ hiểu được tương tư là gì cùng những biểu hiện của tương tư và cách ngừng tương tư một người nào đó. Mong rằng bạn sẽ có một tình yêu thật đẹp, một tình yêu xuất phát từ hai phía và dù ở bất cứ tình huống nào hãy luôn yêu bản thân mình nhé.

Bài viết liên quan