Thông tin về quyền nuôi con sau ly hôn mới nhất 2022

5/5 - (3 bình chọn)

Nếu bạn đang trong cuộc chiến tranh giành quyền nuôi con sau ly hôn hoặc muốn tìm hiểu trước thì những thông tin sau sẽ vô cùng hữu ích. Cafe hẹn hò đã tổng hợp giúp bạn tiết kiệm thời gian tra cứu thông tin, chuẩn bị những điều kiện tốt để có ưu thế khi giành quyền nuôi con cũng như hiểu về quy định cấp dưỡng.

Quyền nuôi con sau ly hôn theo luật định gồm những gì

Mọi thông tin về quyền nuôi con sau ly hôn được luật quy định nằm ở khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 như sau: 

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

 • Sau khi thủ tục ly hôn hoàn thành, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
 • Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
 • Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

quyền nuôi con sau ly hôn

>> Xem thêm: Ly thân là gì, ly thân khác gì ly hôn

Quy định về mức cấp dưỡng cho con sau ly hôn 

Về mức cấp dưỡng nuôi con quy định tại Điều 116 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau:

 • Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.
 • Khi có lý do chính đáng, mức cấp dưỡng có thể thay đổi. Việc thay đổi mức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.
 • Cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con hoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con

Nguyên tắc giải quyết quyền nuôi con sau ly hôn theo luật

Nguyên tắc 1: Con dưới 36 tháng tuổi sẽ được ưu tiên quyền nuôi con thuộc về mẹ.

Nguyên tắc 2: Con từ 3 tuổi đến 7 tuổi thì quyền nuôi con của cha và mẹ ngang bằng nhau. Tòa án sẽ quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào các điều kiện: Vật chất (điều kiện kinh tế, gia sản, thu nhập, tài sản, chỗ ở,…); Tinh thần (thời gian chăm sóc, giáo dục, dạy dỗ con, thời gian vui chơi với con, trình độ học vấn, nhân cách đạo đức,…)

Nguyên tắc 3: Con trên 7 tuổi thì Tòa án phải xem xét nguyện vọng của trẻ và ghi nhận bằng văn bản.

quyền nuôi con sau ly hôn

Quyền nuôi con sau ly hôn được giải quyết theo Toà

 >> Xem thêm : Mẫu ly hôn đơn phương đầy đủ mới nhất?

Khi nào cha mẹ bị hạn chế quyền nuôi con sau ly hôn

Thông thường cha mẹ sẽ bị hạn chế quyền nuôi con khi bé chưa thành niên ở các trường hợp sau đây:

 • Bị kết án về một trong các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con với lỗi cố ý hoặc có hành vi vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con
 • Phát tán tài sản của con
 • Có lối sống đồi trụy
 • Xúi giục, ép buộc con làm những việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.

Căn cứ vào từng trường hợp cụ thể, Tòa án có thể tự mình hoặc theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức quy định tại Điều 86 của Luật này ra quyết định không cho cha, mẹ trông nom, chăm sóc, giáo dục con, quản lý tài sản riêng của con hoặc đại diện theo pháp luật cho con trong thời hạn từ 01 năm đến 05 năm. Tòa án có thể xem xét việc rút ngắn thời hạn này.

Người giám hộ sẽ chịu trách nhiệm chăm nom, giáo dục, sở hữu một phần quyền nuôi con sau ly hôn trong một số trường hợp sau đây:

 • Cha và mẹ đều bị Tòa án hạn chế quyền đối với con chưa thành niên
 • Một bên cha, mẹ không bị hạn chế quyền đối với con chưa thành niên nhưng không đủ điều kiện để thực hiện quyền, nghĩa vụ đối với con
 • Một bên cha, mẹ bị hạn chế quyền đối với con chưa thành niên và chưa xác định được bên cha, mẹ còn lại của con chưa thành niên
 • Cha, mẹ đã bị Tòa án hạn chế quyền đối với con chưa thành niên vẫn phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

quyền nuôi con sau ly hôn

Quyền nuôi con sau ly hôn trao cho người đủ điều kiện

Vấn đề về con cái luôn được bậc cha mẹ quan tâm vì hầu hết ai cũng muốn giành quyền nuôi con sau ly hôn. Tuy nhiên bạn cần hiểu rõ luật để xem mình có những lợi thế gì, cần chuẩn bị gì để đủ điều kiện thực hiện quyền, hãy tham khảo kỹ bài viết trên của Cafe hẹn hò nhé.

>> Xem thêm: Thủ tục ly hôn đơn phương đầy đủ nhất hiện nay

Bài viết liên quan